เราจะทราบได้อย่างไรว่าเต่าตัวไหนเป็นเต่าบกหรือเต่าน้ำขอให้ดูลักษณะภายนอกเป็นสำคัญเพราะ

เต่าน้ำนั้นมีวิวัฒนาการมาให้มีชีวิตอยู่ในน้ำได้ดี ผิวหนังจะเรียบคล้ายผิวหนังของมนุษย์ นิ้วตีนเป็นผังผืดลักษณะคล้ายใบพายเพื่อช่วยในการว่ายน้ำ จงอยปากจะมีลักษณะคล้ายเขี้ยวเพื่อช่วยในการกัดปลาให้สะดวกและรุนแรง ลักษณะกระดองจะค่อนข้างแบนลู่ไปตามกระแสน้ำได้ดี
ส่วนเต่าบกนั้น ผิวหนังบริเวณขาจะหนาตัวเป็นเกล็ดคล้ายหนาม กระดองจะโค้งนูนเป็นรูปโดมนิ้วตีนจะไม่มีผังผืดและลักษณะฝ่าเท้าเป็นรูปกระบอง
ดังนั้นเวลาไปที่วัดต้องเลือกก่อนว่าเต่าที่เราซื้อนั้นเป็นเต่าบกหรือเต่าน้ำ ส่วนใหญ่เราจะปล่อยเต่าลงน้ำจึงต้องเลือกเฉพาะเต่าน้ำเท่านั้นถ้าปล่อยเต่าบกลงน้ำ เต่าก็จะจมน้ำเสียชีวิตได้

Vestibulum id urna

เต่าน้ำจืดในประเทศไทยที่มีการปล่อยกันนั้นมีสายพันธุ์อะไรบ้าง
     เต่านา (Malayemys subtrijuga)
     เต่าหับ (Cuora amboinensis)
     เต่าบัว (Hieremys annandalei)
     เต่าหวาย (Heosemys grandis)
     เต่าดำ (Siebenrockiella crassicollis)
     เต่าแก้มแดง (Trachemys scripta elegans)
ซึ่งไม่ใช่เต่าพื้นเมืองของไทย แต่เป็นของสหรัฐอเมริกา ซึ่งถูกนำเข้ามาในฐานะเป็นสัตว์เลี้ยงสวยงาม ปัจจุบันได้แพร่ขยายพันธุ์ในแหล่งน้ำจนกลายเป็นสัตว์ประจำถิ่นไปแล้ว

ควรให้อาหารชนิดใดกับเต่าวัด
เต่าวัดร้อยละ ๙๙ ในประเทศไทยเป็นเต่าน้ำกินสัตว์น้ำเป็นอาหารมากกว่าผักหญ้า เพราะฉะนั้นอาหารที่เต่าควรจะกินนั้นเป็นลูกกุ้ง ลูกปลา หอย และอาหารเม็ดสำหรับปลา การที่เราให้แต่ผักบุ้งหรือถั่วฝักยาวกับเต่าวัดนั้นในระยะยาวจะทำให้เต่าขาดสารอาหารได้

วันหนึ่ง ๆ เต่าวัดทำอะไรบ้าง
ส่วนใหญ่แล้วจะอยู่ในน้ำช่วงเช้า และพอสายสักหน่อยอากาศเริ่มร้อน เต่าจะทยอยกันขึ้นมานอนรับแดดบนบกให้ร่างกายอบอุ่นและกระตุ้นความอยากอาหาร จากนั้นเกือบเที่ยงก็จะเริ่มกินอาหาร บ่ายๆ อาจจะนอนตากแดดหรือว่ายน้ำก็สุดแล้วแต่ และพอตอนเย็นก็จะหาที่เงียบ ๆ เป็นมุมสงบเพื่อพักผ่อนต่อไป

Vestibulum id urna

ข้อไม่ควรปฏิบัติมีอะไรบ้าง
   -ไม่ควรปล่อยเต่าในวัดที่มีบ่อน้ำขนาดเล็กเพราะเต่าจะอยู่กันแออัดมากและทรมานมากกว่าสุขสบาย
   -ไม่ควรปล่อยเต่าลงแหล่งน้ำที่ไม่มีการไหลเวียนและน้ำขุ่นมากๆ เพราะน้ำจะเน่าและแบคทีเรียจะกัดทำร้ายผิวหนังและกระดองเต่า
   -ไม่ควรให้แต่ผักกับเต่า เพราะเต่าจะขาดสารอาหารได้
   -ไม่ควรส่งเสริมการปล่อยเต่า เพราะเท่ากับเป็นการส่งเสริมการค่าสัตว์ป่าผิดกฎหมาย ควรซื้อเต่าจะตลาดสดมาปล่อยมากกว่าซื้อจากท่าน้ำที่วัด


เต่าที่มีสุขภาพดีดูได้อย่างไร และเต่าไม่สบายเป็นอย่างไร
เต่าที่เราควรซื้อไปปล่อยนั้นควรเป็นเต่าที่มีสุขภาพดีพอสมควรและสามารถดูและตนเองได้หาอาหารกินเองได้ ไม่ควรเลือกซื้อเต่าที่มีสายเบ็ดติดอยู่ที่ปากหรือกระดองเน่าติดเชื้อ เพราะเท่ากับไปแพร่โรคให้เต่าในธรรมชาติเต่าที่ดีนั้นจะมีกระดองเรียบสวยงาม แขนทั้งสี่ข้างสวยงามเป็นใบพาย แววตาสดใสและดิ้นแรงเมื่อถูกจับ บางตัวอาจจะตกใจและอุจจาระออกมาด้วย

ที่มา : หน่วยสัตว์เลี้ยงชนิดพิเศษ โรงพยาบาลสัตว์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์